[ Laravel 4.2 ] Cài đặt và chạy ứng dụng đầu tiên

   Laravel 5.x |   12-06-2016 |   588

Cài đặt Laravel Framework và chạy ứng dụng đầu tiên “Hello world”

Qua 2 bài viết về Tìm hiểu ComposerGiới thiệu về Laravel Framework thì các bạn đã có chút chút định hướng về Laravel phải không ? Bài viết về Laravel Framework  mình hướng dẫn các bạn cài đặt Laravel Framework và chạy ứng dụng đầu tiên Hello world như thế nào ?.

Lưu ý:

Ở bài viết này và các bài viết sau này mình sử dụng phiên bản Laravel 4.1. Vì sao mình lại sử dụng phiên bản này ?. Như các bạn đã biết Laravel Framework chạy trên nền tảng PHP 5.3 trở lên. Hiện tại phiên bản mới nhất Laravel là : 4.2 (theo laravel.com) thì chạy trên phiên bản PHP 5.4 trở lên. Hiện tại đã có phiên bản 5.x và cũng được Taylor giới thiệu.

Sau này các bạn muốn xây dựng ứng dụng trên nền tảng Framework Laravel  cần phải để ý Server của bạn chạy phiên bản PHP bao nhiêu để các bạn tùy chọn phiên bản Laravel.

Cài đặt Laravel 4.x

–          Server ảo: có nhiều sự lựa chọn cho các bạn, các bạn có thể sự 1 trong những phần hỗ trợ sau: Xampp, Vertigo, Wampserver .. (nên nhớ là hỗ trợ PHP 5.3 trở nên nhé).

–          Editor: Subline text 2 hoặc 3 (mình hay sử dụng )

–          Tải composer.phar về tại đây

–          Tạo thư mục laravelfw trong thư mục xampp->htdocs (mình sử dụng xampp).

–          Download Laravel Framework : github (https://github.com/laravel/laravel/archive/master.zip)

–          Sau khi download laravel xong các bạn giải nén vào thư mục laravelfw chúng ta đã tạo ở trên và đồng thời các bạn copy (cut) file composer.phar vào thư mục laravelfw ngang hang với file composer.json. (như hình dưới).

–          Tiến hành cài đặt. Để cài đặt được Laravel Framework thì chắc các bạn phải sử dụng lệnh command line .

–          Các bạn sử dụng phím tắt Window+R : gõ cmd : ở đây mình cài đặt xampp ở ổ đĩa F: Bạn nhìn vào hình dưới và thao tác theo nhé.

– Bạn cần nhảy vào thư mục laravelfw, như trong bài viết này thu mục của mình sẽ nằm ở F:\xampp\htdocs\chiaselaptrinhphp.com\laravelfw. Sau đó sử dụng lệnh command line : php composer.phar install ( hoặc composer install)

–          Quá trình cài đặt đang được tiến hành, tùy vào mạng Internet nhà bạn nhanh hay chậm nó sẽ tiền hành download các thư viện nhanh hay chậm mà thôi. Trong quá trình chờ đợi chúng ta có thể rung đùi làm ly café rồi nhé

–  Ok như vậy nó đã Download và Cài đặt xong.  Bây giờ chúng ta chạy thử với đường dẫn : http://localhost/chiaselaptrinhphp.com/laravelfw/public

Như vậy chúng ta đã cài đặt thành công ! Nhiều bạn muốn bỏ public đi bạn chỉ cần vào thư mục public di chuyển 2 file index.php.htaccess ra ngoài thư mục gốc ngang hàng với filecomposer.json, composer.phar

Chúng cần phải chỉnh sửa chút xúi file index.php. Bạn mở file index.php và tìm đến dòng 21:

Sửa thành :

Và dòng 35 :

Sửa dòng 35 thành :

Tạo ứng dụng Hello World

Bạn vào thư mục app bạn tìm file routes.php và gõ đoạn lênh dưới đây và save lại:

Sau đó bạn mở trình duyệt và gõ đường dẫn sau:http://localhost/laravelfw/hello ngay lập tức sẽ xuất hiện “Hello World “.

Vậy qua bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt laravel cũng như chạy ứng dụng Hello World như thế nào. Tiếp bài sau mình giới thiệu các bạn Quy trình xử lý dữ liệu trong Laravel Framework

Chúc các bạn thành công

[ Laravel 4.2 ] Cài đặt và chạy ứng dụng đầu tiên
5 (100%) 2 votes